LỰA CHỌN ỐNG LUỒN DÂY CÁP ĐIỆN TỐI ƯU NHẤT CHO CÔNG TRÌNH ME

Phân loại ống luồn cáp điện và bình chọn loại ống bảo vệ dây và cáp điện nào tốt nhất cho gia đình hay nhà thầu.

Có rất nhiều loại ống luồn dây cáp điện để phục vụ cho những nhu cầu và hạng mục công trình. Để xác định loại ống bảo vệ dây và cáp điện tốt nhất, ngoài các yếu tố kỹ thuật, sản xuất, vật liệu … cũng cần đánh giá khách quan của người tiêu dùng và các nhà thầu xây dựng công trình.

Ống luồn dây và cáp điện là gì?

Là các loại vỏ bọc dây dẫn điện hoặc cáp điện – sử dụng để bảo vệ và tạo một tuyến đường an toàn cho các dây dẫn điện riêng lẻ. Ống dẫn thường được yêu cầu ở nơi tiếp xúc với dây hoặc nơi có nguy cơ bị hư hại. Ống dẫn điện có thể làm từ kim loại, nhựa hoặc kết hợp kim loại và nhựa.

Các loại ống luồn dây cáp điện phổ biến nhất hiện nay

Được chia làm 03 loại như sau

Ống luồn dây điện bằng kim loại: Gồm có ống thép luồn dây điện IMC, EMT, RSC, ống Inox.

Ống luồn dây điện bằng kim loại kết hợp với nhựa : Như các loại ống đàn hồi lõi thép hay tên gọi khác là ống ruột gà lõi thép, ống chống thấm dầu, ống chống thấm nước, vỏ bọc nhựa PVC (Vinyl)

Ống luồn dây điện bằng kim loại

Có thể nói hiện tại ống luồn dây điện bằng thép là loại tốt nhất và phổ biến nhất để bảo vệ dây cáp điện cho công trình của bạn. Hiện ống thép luồn dây điện bằng kim loại, đang được nhiều nhà thầu thi công điện nước lựa chọn, như một xu hướng tất yếu cho sự an toàn của con người và thiết bị điện – Đem lại giá trị kinh tế lớn với độ bền cao, chống trọi với điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên và các loại hình khí hậu trên toàn cầu.

Ống thép luồn dây điện RSC

Ống dẫn kim loại RSC (hay còn gọi là ống luồn dây điện cứng). Được làm từ vật liệu thép đen, sau đó hoàn thiện bề mặt bằng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng trong lòng ống và bề ngoài của ống. Đặc điểm của ống thép luồn dây điện RSC là có khả năng chịu lực, chịu độ ăn mòn hóa học cao. RSC có độ dày cao nhất so với ống thép luồn dây điện IMC và EMT. Để liên kết hệ thống ống RSC người ta sử dụng các khớp nối, phụ kiện nối ống có ren. Thông thường nó được sử dụng cho các công trình công nghiệp nặng, nơi có khí hậu khắc nghiệt hoặc đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Bởi vậy RSC có giá trị đầu tư cao hơn hẳn so với ống EMT và ống IMC.

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống thép luồn dây điện IMC là phiên bản mỏng hơn, trọng lượng nhẹ hơn so với ống kim loại RSC.Vật liệu làm nên IMC có thể từ thép mạ kẽm điện phân hoặc thép mạ kẽm nhúng nóng. Ống thép luồn dây điện IMC có giá thành đầu tư thấp hơn so với ống RSC, tuy nhiên khả năng chịu lực của ống thép luồn dây điện IMC sẽ không thể bằng ống RSC. Tuy vậy, nó vẫn là lựa chọn hữu dụng nhất cho mọi công trình, bởi nó vẫn đáp ứng được kỹ thuật cao và giảm chi phí đầu tư.

Ống thép luồn dây điện EMT

Một dẫn chứng  khác về ống dẫn điện cứng, là ống thép luồn dây cáp điện EMT, chúng được làm từ vật liệu thép mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng. Đặc điểm của ống EMT là thành ống mỏng và có trọng lượng nhẹ nhất trong ba loại ống. EMT được xếp vào dòng ống kim loại (hay gọi khác là ống cứng), nhưng nó vẫn có thể uốn cong, bằng một dụng cụ bẻ – uốn ống.

EMT được liên kết thông qua các khớp nối và phụ kiện không có ren, được định vị bằng ốc vít kiểu Setcrew hoặc nén. Bản thân ống không có ren như RSC và IMC. Các kích thước phổ biến của EMT từ 1/2 đến 2 inch. Ống thép luồn dây điện EMT thường được sử dụng để bảo vệ hệ thống dây trong các tòa nhà, các công trình  xây dựng dân dụng, trung tâm thương mại… hoặc hệ thống chiếu sáng.

Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép được sản xuất từ vật liệu thép mạ kẽm, với liên kết khóa đơn và khóa kép làm cho ống có độ đàn hồi cao, chống rỉ sét, chống côn trùng, đặc biệt là ống có thể chịu nhiệt lên tới 350ºC. Thích hợp cho việc bảo vệ dây dẫn và cáp tín hiệu..

Ống luồn dây cáp điện bằng nhựa

Sử dụng nhựa, cũng là một vật liệu phổ biến, để sản xuất ống luồn dây điện. Chúng có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ, dễ uốn trong quá trình thi công. Tuy vậy, ống luồn cáp điện bằng nhựa có tuổi thọ không cao, khả năng chịu lực thấp, có những loại dễ bắt cháy khi chập điện, sinh ra khói độc, làm ngạt khí gây tử vong cho con người.

Ống luồn dây điện bằng nhựa –  PVC

PVC được viết tắt từ Poly Vinyl Clorua. Để sản xuất ống luồn dây điện PVC, nhà sản xuất thường cho thêm các chất phụ gia có chứa Phthalates và BPA các chất này giúp cho ống có độ dẻo dai hơn, dễ uốn hơn trong thi công và hạ giá thành của sản phẩm. Tuy nhiên, các chất phụ gia này lại không tốt cho sức khỏe con người. Khi gặp lửa chúng dễ cháy và sinh khói độc nguy hiểm.

Để phục vụ liên kết hệ thống ống luồn dây điện PVC, nhà sản xuất đã chế tạo ra các cút nối ốngco nối ống, các hộp chia nhánh…giống như ống kẽm luồn dây điện. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ cho dây dẫn điện thấp, không bảo vệ ở mức cao và an toàn  như ống thép luồn dây điện.

Ống luồn dây điện bằng nhựa uPVC

Là tên viết tắt của Poly Vinyl Clorua Unplasticized cũng là một dạng của ống nhựa PVC . Tuy nhiên, loại ống nhựa uPVC có thành phần khác với ống điện PVC là trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất sẽ không cho thêm bất cứ thành phần phụ gia hóa dẻo nào. Vì thế ống luồn dây điện uPVC cứng hơn, có khả năng chịu được lực nén từ 320N đến 1250N. Đặc biệt là ống không bị co ngót, không bị oxi hóa, không biến dạng theo thời gian, không bắt lửa và sinh khói độc, tự dập tắt lửa trong 30 giây. Thêm một đặc điểm nổi bật là ống nhựa luồn dây điện uPVC rất thân thiện với môi trường, tái sử dụng được, bởi vậy ống luồn dây cáp điện uPVC có giá thành cao hơn ống PVC nhưng so với ống thép luồn dây cáp điện thì nó vẫn rẻ hơn rất nhiều.

Ống luồn dây điện bằng kim loại kết hợp với nhựa PVC

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC dày, chấm thấm nước

Tên tiếng anh Liquidtight Flexible metal conduit. Lõi được làm bằng thép mạ kẽm, vỏ bọc một lớp nhựa PVC, nhằm ngăn cản nước thấm vào lòng ống. Thích hợp cho việc bảo vệ dây tín hiệu, dây điều khiển, hệ thống an ninh…những nơi có độ ẩm cao hoặc có khả năng bị hắt nước từ các khu vực lân cận.

Ống ruột gà lõi thép chống thấm dầu

Ống luồn dây điện chống thấm dầu, hay còn gọi là ống ruột gà lõi thép chống thấm là loại ống đang được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trên thế giới. Bởi tính linh hoạt trong thi công lắp đặt, và có tuổi thọ cao hơn rất nhiều, so với ống ruột gà loại không bọc nhựa PVC hoặc bọc nhựa, nhưng lớp nhựa dày .

Để tìm hiểu về các loại ống luồn dây điện cũng như địa chỉ mua ống luồn dây điện tại thành phố Hồ Chí Minh, Quý khách vui lòng liên hệ Công Ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Minh Phát để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM

MST: 0312333798
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ỐNG CAM XOẮN HDPE MINH PHÁT

Ống nhựa xoắn HDPE -Minh Phát HDPE (High Density Poli Etilen) được điều chế bằng cách trùng hợp các phân tử monomer etylen với số lượng lớn. Vì thế, HDPE khác hẳn với PE thông thường ở chỗ độ bền

Xem thêm »

Call Now