EnglishTiếng Việt

LỰA CHỌN ĐƯỜNG KÍNH ỐNG NHƯ NÀO CHO PHÙ HỢP?

Khi thi công đường ống dẫn điện cho các tòa nhà cao ốc, văn phòng hay nhà dân…thì việc lưu ý và tính toán lựa chọn đường kính ống là vô cùng cần thiết để đảm bảo phù hợp với kích thước dây dẫn luồn trong ống được an toàn, bền đẹp, tránh lãng phí.

 

Và việc lựa chọn đường kính ống ruột gà lõi thép cũng nằm trong quy luật này.

Thường các nhà sản xuất dây và cáp điện khi sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường luôn kèm theo cho người tiêu dùng những bản catologue đề cập chi tiết từng loại dây, loại cáp, thêm vào đó với kinh nghiệm thi công, lắp đặt của các kỹ sư điện M&E thì việc lựa chọn đường kính ống phù hợp trở lên dễ dàng hơn bao hết.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là cứ nhìn vào catologue là người tiêu dùng sẽ lựa chọn được đường kính ống phù hợp ngay.

Tại sao chúng tôi lại khẳng định như thế? là vì nhiều người thường nghĩ.

1.Đường kính dây cáp điện = đường kính ống là phù hợp ?

Sẽ là OK nếu chỉ là luồn dây cáp điện vào trong ống thôi nhé, nhưng để kết nối nguồn điện thì lại không đúng . Thông thường khi kết nối nguồn điện dây dẫn sẽ bị giãn nở do nhiệt độ của dòng điện tăng, lúc đó khoảng trống trong ống là không có để các dây điên giãn nở theo đúng mong muốn, dẫn đến cọ sát, quá tải, cháy nổ rất nguy hiểm.

2. Đường kính ống > 3 lần đường kính dây cáp điện ?

Về mặt đảm bảo cho sự giãn nở của dây điện như đã nói ở mục 1 thì sẽ quá tuyệt vời, dây dẫn trong ống thoải mái giãn nở, thoải mái vùng vẫy bên trong mà không lo lắng điều gì, nhưng về mặt kinh tế thì lại lãng phí

Như chúng ta đều biết đơn giá của mỗi loại ống kích thước càng to thì lại càng cao, ví dụ : ống ruột gà lõi thép phi 16 : đơn giá là 13.000đ/m, nhưng nếu dùng ống phi 20 thì giá sẽ là 15.000đ/m, ống phi 25 : giá 20.800đ/m. Như vậy nếu kích thước ống theo tính toán chỉ cần dùng ống phi 16 nhưng chúng ta lại dùng đến kích thước ống phi 20, 25 thì rõ ràng là lãng phí quá rồi, vì dù kích thước ống rộng hơn chúng ta cũng chỉ để đó thôi, không có tác dụng gì cả.

3. Lựa chọn đường kính ống như nào cho phù hợp ?

Chúng ta có thể căn cứ theo catologue ống và dây dẫn điện để tra cứu, sau đó chúng ta sẽ tính sao cho kích thước dây dẫn chỉ chiếm = 30%-70% so với diện tích ống, như thế sẽ đảm bảo cho việc dãn nở của đường dây được đảm bảo, tránh cọ sát, trầy xước , tránh quá tải cho cả đường điện lẫn ống điện

Cụ thể là : Theo tiêu chuẩn NEC 2011 – một khái niệm về ” hệ số đầy ” là khoảng không gian lớn nhất sẽ chiếm dụng khi dây dẫn được luồn vào ống, kích thước này thể hiện dưới dạng phần trăm của diện tích bên trong ống thì :

Số lượng dây dẫn điện 1 2 >2
Hệ số đầy 53% 31% 40%

Tại sao hệ số đầy của 2 dây dẫn lại nhỏ nhất (chiếm có 31%) là vì đối với 2 dây dẫn cùng kích thước thì sẽ tạo thành 1 dạng hình bầu dục, trong khi có 1 dây, hoặc 3 dây, 4 dây thì lại tạo thành hình tròn. chúng ta có thể hình dung như hình dưới đây :

Tiêu chuẩn NEC chính là loại tiêu chuẩn phổ biến nhất được sử dụng và áp dụng rất phổ biến với tất cả các loại dây dẫn điện. Với tiêu chuẩn này thì người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng ống luồn dây điện đạt chất lượng tốt nhất.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các bạn về cách tính ống luồn dây điện chính xác và đạt tiêu chuẩn. Hy vọng rằng, với những chia sẻ đó, sẽ giúp cho mọi người lựa chọn được loại ống luồn dây điện tốt nhất cho hệ thống dây dẫn điện được bảo đảm an toàn nhất. Nếu bạn còn đang có những băn khoăn hay thắc mắc về việc tính đường kính của ống luồn dây điện thì hãy liên hệ với Minh Phát để được tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM

MST: 0312333798
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn

 

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ỐNG CAM XOẮN HDPE MINH PHÁT

Ống nhựa xoắn HDPE -Minh Phát HDPE (High Density Poli Etilen) được điều chế bằng cách trùng hợp các phân tử monomer etylen với số lượng lớn. Vì thế, HDPE khác hẳn với PE thông thường ở chỗ độ bền

Xem thêm »

Call Now