LÀM SAO PHÂN BIỆT ỐNG THÉP LUỒN DÂY ĐIỆN MẠ KẼM NHÚNG NÓNG (HOT DIP GALVANIZED) VÀ MẠ ĐIỆN PHÂN (PRE-GALVANIZED)?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam và hàng nhập từ Thailand có nhiều nhà sản xuất & cung cấp ống thép luồn dây điện (Steel conduit/ GI conduit) đang chào bán cho các nhà thầu cơ điện ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng (Hot dip galvanized steel conduit) nhưng đều là ống thép luồn dây điện mạ điện phân (Pre-galvanized steel conduit) nhằm đánh lừa khách hàng để trục lợi hưởng “CHÊNH LỆCH GIÁ” từ việc thiếu hiểu biết về kỹ thuật này. Chính vì vậy, Minh Phát đã chọn lọc và lập bảng so sánh giữa hai ống nhằm giúp bạn phân biệt rõ giữa ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng (Hot dip galvanized steel conduit) và ống thép luồn dây điện mạ điện phân (Pre-galvanized steel conduit), Chúng tôi xin hướng dẫn cách phân biệt giữa 2 loại ống luồn dây điện nói trên để tránh sự nhầm lẫn và xảy ra sự cố đáng tiếc cho công trình của Bạn.

BẢNG SO SÁNH SỰ KHÁC BIỆT GIỮA

ỐNG THÉP LUỒN DÂY ĐIỆN MẠ KẼM NHÚNG NÓNG VÀ ỐNG THÉP LUỐN DÂY ĐIỆN MẠ ĐIỆN

Để duy trì độ bền và khả năng chống ăn mòn, người ta bảo vệ vật liệu bên trong bằng cách mạ một lớp chất liệu có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt. Kẽm là một nguyên liệu truyền thống được sử dụng để làm lớp mạ bảo vệ kim loại. Để duy trì độ bền của ống thép, người ta mạ cho ống thép một lớp kẽm, tạo nên ống thép mạ kẽm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Có hai cách mạ kẽm cho ống thép luồn dây điện thường được sử dụng: Mạ kẽm nhúng nóng và Mạ kẽm điện phân.

1.Ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng(Hot dip galvanized steel conduit) :

Mạ kẽm nhúng nóng, hay còn gọi là nhúng kẽm, là cách truyền thống để phủ cho ống thép một lớp bảo vệ. Ống thép luồn dây điện đã qua xử lý bề mặt được nhúng vào một bể chứa kẽm nóng chảy đối với ống thép có độ dày > 1.6 mm (Hot dip galvanized inside & outside) hoặc phun 1 lớp kẽm nóng chảy (In-line hot dip galvanized- outside) tránh làm ống bị biến dạng đối với ống thép có độ dày mỏng < 1.6 mm và phun sơn bên trong ống để dễ kéo cáp điện khi thi công. Tùy vào tiêu chuẩn của ống luồn dây điện mà phương pháp sản xuất sẽ khác nhau. Lớp mạ kẽm của ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng dày trung bình khoảng 50 micromet.

Trong tất cả các phương pháp mạ kẽm thì mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp có khả năng chống gỉ tốt nhất. Nó tạo lớp bền chống mài mòn trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau. Ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng tốt trong các môi trường ngoài trời, ẩm ướt, không khí, gần biển, nhà máy công nghiệp nặng có quy định loại 4 (Class 4), ví dụ như: ống thép luồn dây điện RSC (Rigid Steel Conduit- ANSIC80.1/ UL6), ống thép luồn dây điện BS4568 Class 4, ống thép luồn dây điện JISC8305 Loại G.

2. Ống thép luồn dây điện mạ điện phân (Pre-galvanized steel conduit) :

Người ta dùng công nghệ mạ điện phân, tạo kết tủa trên lớp kim loại nền một lớp kim loại mỏng, để chống sự ăn mòn, tăng kích thước, tăng độ cứng bề mặt. Công đoạn này thực hiện khi gia công mạ cho thép cuộn. Phương pháp này còn được gọi là mạ lạnh. Sau đó cuộn thép mạ lạnh (Pre-galvanized steel sheet) sẽ được cắt xả băng và đưa vào máy cán uốn thành ống thép luồn dây điện mạ điện phân theo kích thước yêu cầu.

Ưu điểm của ống thép luồn dây điện mạ điện phân là lớp mạ có độ bám cao, ống thép không bị nung nóng do đó không sợ ảnh hưởng đến hình dạng của ống thép.

Khuyết điểm là nếu lớp mạ dày thì tính chất của nó lại kém đi, do đó lớp kẽm mạ có độ dày chỉ đạt khoảng 15–25 micromet. Ống thép luồn dây điện mạ điện phân có khả năng bảo vệ thấp hơn so với ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng. Ống thép mạ kẽm điện phân được sử dụng tốt trong các môi trường trong nhà, khô ráo trong nhà máy công nghiệp nhẹ hoặc trong tòa nhà có quy định loại 2 và 3 (Class 2 and Class 3) giúp tiết kiệm 30% chi phí so với ống luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng, ví dụ như:  ống thép luồn dây điện EMT (Electrical Metallic Tubing- ANSIC80.3/ UL797), ống thép luồn dây điện IMC (Intermediate Metal Conduit- ANSIC80.6/ UL1242), ống thép luồn dây điện BS4568 Class 3, ống thép luồn dây điện JISC 8305 Loại E & C.

Mỗi phương pháp mạ kẽm sẽ tạo ra loại ống thép luồn dây điện với chất lượng và ưu điểm riêng. Tùy vào môi trường và tính chất ứng dụng mà chọn loại ống thép luồn dây điện phù hợp với tiêu chuẩn mà tư vấn thiết kế quy định.

Mọi chi tiết tư vấn Ống thép luồn dây điện EMTIMC/ RSC — BS4568 — JISC 8305 — ống ruột gà lõi thép , Qúy khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất về giá và chất lượng của sản phẩm.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM

MST: 0312333798
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn

 

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ỐNG CAM XOẮN HDPE MINH PHÁT

Ống nhựa xoắn HDPE -Minh Phát HDPE (High Density Poli Etilen) được điều chế bằng cách trùng hợp các phân tử monomer etylen với số lượng lớn. Vì thế, HDPE khác hẳn với PE thông thường ở chỗ độ bền

Xem thêm »

Call Now