Trên nhiều sản phẩm, thiết bị đặc biệt là các thiêt bị điện như dây dẫn, dây cáp điện, ống luồn dây điện bằng thép, ống luồn nhựa,.. thường hay được in logo nho nhỏ UL.

Trên nhiều sản phẩm, thiết bị đặc biệt là các thiêt bị điện như dây dẫn, dây cáp điện, ống luồn dây điện bằng thép, ống luồn nhựa,.. thường hay được in logo nho nhỏ UL.

Vậy ý nghĩa của logo này là gì? Tại sao nó lại được in lên sản phẩm đó? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích về vấn đề này.

Lịch sử ra đời và phát triển của chứng nhận UL

UL là chữ viết tắt của từ Underwriters Laboratories.

Đây là một công ty/ tập đoàn toàn cầu được thành lập vào năm 1894 bởi William Henry Merrill, chuyên tư vấn và cấp các chứng nhận đạt chuẩn cho sản phẩm có trụ sở tại Northbrook, Illinois, Hoa Kỳ.

Đến nay, UL đã có một mạng lưới cơ sở trên khắp thế giới với sự có mặt tại hơn 40 quốc gia và thành lập 170 phòng thí nghiệm và chứng nhận.

UL có vai trò trong việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm, giám định, tư vấn, chứng nhận, kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm và đảm nhận việc tư vấn cho các nhà sản xuất, phân phối, quản lý, các công ty dịch vụ và người tiêu dùng

Bên cạnh đó, UL cũng tập chung vào nghiên cứu các lĩnh vực khoa học bảo vệ an toàn cho cuộc sống và môi trường bền vững trong các vấn đề về năng lượng, thông tin, sức khỏe, trao đổi thương mại trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ý nghĩa của chứng nhận UL trên một sản phẩm

Đối với sản phẩm

Nếu một sản phẩm được in logo UL thì điều đó có nghĩa là sản phẩm đó đã đạt tiêu chuẩn về an toàn theo quy trình đánh giá độc lập của UL.

Chứng nhận UL có giá trị rất lớn bởi nó được đánh giá là có uy tín và được thừa nhận rộng rãi tại không chỉ Hoa Kỳ và Bắc Mỹ mà còn rất nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia, các nhà quản lý và người tiêu dùng tin tưởng như là chứng nhận cho một sản phẩm an toàn.

Đóng vai trò là một bên thứ ba, hoạt động đánh giá của UL được tiến hành không bị chi phối bởi lợi ích của tổ chức hay lợi ích tài chính đối với sản phẩm. Do đó, con dấu của UL mang ý nghĩa khách quan, không chịu bất kỳ sự tác động nào từ phía nhà sản xuất.

Nhưng không phải sản phẩm nào đã được cấp dấu UL cũng sẽ mãi được đánh con dấu này nếu chất lượng sản phẩm không đảm bảo đạt chuẩn. Bởi lẽ với sự kiểm soát chặt chẽ và khắt khe của mình, tổ chức này luôn luôn có một quá trình kiểm tra, đánh giá liên tục mà không cần báo trước, sau khi cấp chứng nhận cho một sản phẩm.

Tiêu chuẩn UL

Nếu một sản phẩm vi phạm các quy định hoặc không còn đảm bảo được chất lượng nữa sẽ bị rút lại chứng nhận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mất đi uy tín trong mắt người tiêu dùng.

Ngoài ra, một sản phẩm có dấu UL cũng có “sức mạnh” đáng kể về mức độ tín nhiệm, giúp bản thân sản phẩm đó được chấp nhận dễ dàng hơn khi được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Từ đây có thể thấy chứng nhận này có ý nghĩa rất thiết thực trong việc đưa hàng hóa lưu thông trên thị trường, là thước đo vị thế, giá trị và chất lượng của một sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng

Đối với người tiêu dùng thì sao? Trên phương diện là một người tiêu dùng, việc lựa chọn một sản phẩm có chứng nhận UL giúp họ yên tâm hơn, mất ít thời gian hơn cho việc truy tìm nguồn gốc xuất xứ.

Đối với nhà sản xuất

Đối với nhà sản xuất, UL cung cấp cho họ các tài liệu về tiêu chuẩn an toàn thử nghiệm được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu, được chính Ul tham gia biên soạn. Việc này có ý nghĩa tạo ra các ý tưởng về sản phẩm đạt chuẩn, hỗ trợ cho công cuộc nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Tham khảo thêm các tiêu chuẩn ống thép mạ kẽm

Nhận biết chứng nhận UL

Chính vì những lợi ích mà con dấu UL mang lại mà con dấu này cũng rất dễ bị làm giả hoặc bị “in bừa”. Trên thực tế không phải là không có điều này xảy ra trong một thị trường với nhiều cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Chứng nhận UL chuẩn phải có những đặc điểm sau đây:

  • Nhãn UL: Chữ cái “UL” sắp xếp theo đường chéo (thấp dần từ trái sang phải) trong một vòng tròn với một biểu tượng ® ngay phía dưới chữ U.
  • Từ “LISTED” được in phía dưới hoặc bên cạnh vòng tròn. Tất cả ký tự được viết hoa.
  • Số kí tự được kiểm soát là 4 và một số trường hợp đặc biệt là 6 kí tự.
  • Một cụm từ nhận dạng sản phẩm, mô tả chính xác sản phẩm đó là gì.

Một số bổ sung khác

  • Một số tập tin UL (thường sẽ có chữ “E” như một tiền tố)
  • Tên công ty nhà sản xuất hoặc logo
  • Mức điện áp dụng
  • Thông tin chỉ định của sản phẩm catalog, model, loại thiết kế

Quy trình để một sản phẩm được cấp dấu UL

Tại Việt Nam, chứng nhận UL thường được thấy trên các sản phẩm, thiết bị điện. Trong đó, ống thép luồn dây điện Minh Phát là một sản phẩm được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn UL nên đảm bảo về độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng cho hệ thống điện.

Minh Phát cung cấp đa dạng các loại ống đi dây điện phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng. Để được tư vấn kỹ hơn và nhận báo giá ống luồn dây điện vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM

MST: 0312333798
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn