Ống thép luồn dây điện EMT, IMC, RMC là 3 loại ống luồn dây điện phổ biến tại Mỹ và hầu hết các nước trên thế giới . Tuy nhiên, cả 3 loại ống thép đều có cấu tạo, đặc điểm , công dụng và giá thành khác nhau khi phải lựa chọn giữa 3 loại ống này.

Hãy xem bài phân tích chi tiết nhất dưới đây để biết cách chọn 3 loại Ống thép luồn dây điện EMT, IMC, RMC này trên tiêu chí công dụng & chi phí phù hợp với nhu cầu:

1. Ống luồn dây điện EMT (Electrical metallic tubing)

Ống thép luồn dây điện EMT là ống luồn dây điện trơn , thành mỏng nên không thể ren răng được. Ống có độ dày và trọng lượng nhẹ nhất trong cả 3 loai ống.

Ống thép luồn dây điện EMT cũng được phủ một lớp mạ kẽm (pre-galvanized) bên ngoài và bên trong có lớp phủ 1 lớp slip coat. Đây là loại Ống thép luồn dây điện phù hợp ở trong nhà và rất thích hợp cho các nhà cửa dân dụng như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư vì giá thành rẻ nhất .

Ống thép luồn dây điện EMT được lắp đặt bằng cách sử dụng các phụ kiện:Đầu nối — khớp nối dạng vít hoặc dạng siết.

ong-thep-tron-EMT

2. Ống luồn dây điện ren IMC (Intermediate metal conduit)

Ống thép luồn dây điện ren IMC có độ dày thành TRUNG BÌNH và nặng khoảng 1/3 so với RSC. Bên ngoài Ống thép luồn dây điện IMC có lớp phủ lớp mạ kẽm (pre-galvanized) hoặc mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanized) và bên trong có lớp slip coat.

Ống thép luồn dây điện ren IMC có thể sử dụng thay thế cho ống RSC vì giá thành rẻ hơn Ống thép luồn dây điện ren RSC . Nhưng Ống thép luồn dây điện ren IMC khi được phủ lớp mạ kẽm (pre-galvanized) bên ngoài thì lại không thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt như gần biển, ẩm mốc … Ống thép luồn dây điện ren IMC & Ống thép luồn dây điện ren dày RSC đều sử dụng cùng các khớp nối ren và phụ kiện ren NPT nên có thể sử dụng chung với nhau .

ong-thep-luon-day-dien -ren-IMC

3. Ống luồn dây điện RSC (Rigid steel conduit)

Ống thép luồn dây điện ren dày RSC là loại ống tròn bằng kim loại có ren ở 2 đầu được dùng để luồn dây điện và được nối với nhau bằng khớp nối ren hoặc các loại đầu nối bằng ren dạng NPT.

Ống thép luồn dây điện ren dày RSC là ống thép dày nhất và nặng nhất so với Ống thép luồn dây điện ren IMC và EMT. Ngoài ra, Ống thép luồn dây điện ren dày RSC còn được mạ kẽm nhúng nóng cả bên trong lẫn bên ngoài để chống ăn mòn. Ống thép luồn dây điện ren dày RSC mạ kẽm có thể chịu được nhiệt độ cao và được áp dụng trong nhà, ngoài trời, dưới lòng đất, đi âm tường, đi nổi hoặc ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt như gần biển, ẩm thấp , cháy nổ…

ong-thep-luon-day-dien-ren-vietnam-RSC

Bảng tóm tắt sự khác nhau giữa Ống thép luồn dây điện EMT- IMC -RSC tiêu chuẩn Mỹ ( UL/ ANSI)