Thông thường, để tăng độ bền cho một sản phẩm ống luồn dây điện bằng thép, người ta sẽ tiến hành mạ kẽm lên sản phẩm để tạo một lớp màng bảo vệ bề mặt thép khỏi các tác động từ môi trường gây gỉ sét ống.
Có hai phương pháp mạ kẽm hiện nay là mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân. Vậy phân biệt hai kiểu mạ kẽm này như thế nào? hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là mạ kẽm điện phân cho ống thép?

Công nghệ mạ kẽm điện phân là công nghệ mạ kẽm mới lợi dụng khả năng chống ăn mòn của lớp kim loại kết tủa (kẽm) trên bề mặt kim loại nền (thép).
Việc mạ kẽm điện phân có thể giúp tăng độ cứng và độ dày của thành ống.
Người ta sẽ tiến hành mạ kẽm điện phân cho sản phẩm thép cuộn sau đó tiến hành cắt xả băng và cuối cùng mới đưa vào cán/uốn sản phẩm theo kích thước yêu cầu. Trong ngành, người ta vẫn hay gọi phương pháp này là mạ lạnh.
Đặc điểm của lớp mạ điện phân là: Có độ bám cao, ống thép sau khi mạ không bị ảnh hưởng đến hình dạng do không bị nung nóng.
Thường thì lớp mạ điện phân sẽ có độ dày từ 15-25 micromet là đúng tiêu chuẩn. Ta không thể mạ điện phân dày hơn bởi nếu mạ quá dày thì tính chất của ống thép sẽ bị thay đổi và không bền nữa.

Thế nào là mạ kẽm nhúng nóng?

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp mạ kẽm lâu đời và được đánh giá cao bởi độ bền mà nó đem lại cho ống thép.
Ống thép sau khi được xử lý bề mặt kỹ càng, sẽ được phun phủ hoặc nhúng vào một bể chứa kẽm nóng chảy.
Nếu ống thép có thành mỏng hơn 1.6mm thì sử dụng phương pháp phun phủ, còn dày hơn 1.6mm thì sử dụng phương pháp nhúng nóng chảy.
ống luồn dây khi được mạ nhúng nóng xong sẽ được phun một lớp sơn tĩnh điện phủ toàn bộ thành trong của bề mặt ống luồn để giúp cho ống luồn có độ trơn láng, tránh ma sát khi kéo dây, cáp điện.
Đặc điểm của ống cách điện mạ kẽm nhúng nóng là có lớp mạ kẽm dày khoảng 50 micromet.
Lớp mạ kẽm dày có khả năng chống gỉ sét và chống mài mòn cực tốt cho ống thép.

 

Ứng dụng của 2 loại ống mạ kẽm nhúng nóng và điện phân như thế nào?

Ống luồn dây điện mạ kẽm điện phân thích hợp sử dụng cho các công trình trong nhà, công trình công nghiệp nhẹ, những nơi khô ráo.
Ống đi dây điện mạ kẽm nhúng nóng thì có thể dùng cho các công trình được xây dựng ở nơi có khí hậu khắc nghiệt, dùng ngoài trời,..
Trên thị trường, giá của ống luồn dây điện được mạ kẽm nhúng nóng sẽ cao hơn khoảng 30% so với giá của ống được mạ điện phân. Vì thế trước khi chọn mua người tiêu dùng nên xem xét tất cả các yếu tố về môi trường, vị trí lắp đặt, mục đích sử dụng,… để cân nhắc chọn mua loại phù hợp nhất.

Ống thép luồn dây điện Minh Phát là phân khúc sản phẩm ống bọc dây điện chất lượng cao trên thị trường hiện nay nhưng lại có giá thành rất hợp lý. Lựa chọn ống luồn dây điện Minh Phát cho công trình quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền, tuổi thọ sử dụng ống, khả năng chống va đập, chống cháy và đặc biệt là có đầy đủ các kích thước tiêu chuẩn phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn sản phẩm nào để tối ưu chi phí nhất, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM

MST: 0312333798
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn