Ống ruột gà lõi thép mềm luồn dây điện có 3 nhóm:

Ống ruột gà lõi thép hay còn gọi là ống luồn dây điện mềm/ ống luồn dây điện đàn hồi.

Loại ống này có đặc điểm là rất dễ uốn theo các dạng địa hình khó mà loại ống thép cứng không thể đáp ứng được.

Nhóm 1: Ống ruột gà lõi thép mạ kẽm không bọc nhựa

Ống ruột gà lõi thép không bọc nhựa hay gọi tắt là ống thép mềm FMC ( Flexible Metallic Conduit) là một loại ống được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong.

Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép không bọc nhựa

– Có thể bảo vệ dây dẫn khỏi các va chạm, tác động mạnh

– Ngăn chặn các loài gặm nhấm phá hoại dây dẫn

– Có thể uốn nắn theo địa hình khá dễ dàng

– Có khả năng chống cháy khá.

Trên thực tế, loại ống địện này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được.

Nhóm 2: Ống ruột gà lõi thép luồn dây điện bọc nhựa PVC, Chống thắm dầu và nước

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC ( Weather-proof Flexible Conduit), (Liquid Tight Flexible Conduit )là loại ống dẫn được đúc bằng thép mạ kẽm ( Galvanized steel), thép mạ kẽm nhúng nóng ( Hot-dip galvanized steel) hoặc thép không gỉ (Stainless steel).

Bên ngoài thành ống được phủ một lớp nhựa PVC mỏng để tăng khả năng bảo vệ cho ống, giúp ống có thể sử dụng tốt ở khu vực ngoài trời.

Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC & Chống thắm dầu , nước

– Bảo vệ dây dẫn khỏi các va chạm, tác động mạnh, công trùng, động vật phá hoại

– Lớp PVC có khả năng chống thẩm, chống ăn mòn, vô cùng dẻo dai.

– Có thể uốn nắn ống một cách dễ dàng

– Có khả năng chịu được mức nhiệt từ -150C ~ 1050C.

Trong thi công thực tế, ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC được sử dụng ở cả khu vực trong nhà và ngoài trời, các khu vực ống thép cứng không thể thi công được, các thiết bị/dây dẫn có trạng thái chuyển động hoặc rung động.

Nhóm 3: Ống ruột gà lõi thép bọc lưới dạng inox

Là loại ống ruột gà bọc nhựa được bọc thêm một lớp inox ngoài cùng có tác dụng tăng cường khả năng chống cháy nổ. Loại inox thường được dùng ở đây là inox 304.

Loại ống này có ưu điểm là có khả năng uốn cong nên dễ thi công ở mọi địa hình, được ứng dụng nhiều ở các môi trường cần chống cháy nổ hoặc trong các chi tiết máy cần chống va đập cho dây cáp.

Để lựa chọn được một sản phẩm ống luồn dây điện chống cháy phù hợp, với một khách hàng không chuyên thì sẽ khá khó khăn trước rất nhiều lựa chọn về chủng loại ống như trên.

Mỗi một loại ống sẽ có những ưu – nhược điểm riêng, phù hợp với mỗi một công trình khác nhau