Kim thu sét là bộ phận quan trong nhất trong 1 hệ thống chống sét, bởi nó đảm nhận nhiệm vụ thu sét vào hê thống chống sét đảm bảo cho luồng sét không đánh trúng vào công trình cần bảo vệ

Kim thu sét cổ điển

Cấu tạo kim thu sét cổ điển

Kim thu sét cổ điển hay còn gọi Cột thu lôi gồm có một cái thanh kim loại dài nối từ đỉnh của một công trình đến mặt đất. Ở trên cùng, Kim thu sét cổ điển có một cái đầu nhọn để có thể tập trung tia sét. Sau này, để tăng mức độ an toàn, người ta cho lắp thêm một cái vỏ bên ngoài bằng sứ, ngăn chặn những ảnh hưởng có thể có của sét vào các công trình.

Cấu tạo và cách lắp kim thu sét truyền thống

Nguyên lý hoạt động của Kim thu sét cổ điển

Kim thu sét cổ điển chỉ hoạt động khi có trận giông bão. Lúc ấy, các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương. Giữa mây và mặt đất có hiệu điện thế rất lớn. Khi đó, sét được hình thành. Những chỗ nhô cao trên mặt đất giống như những mũi nhọn là nơi có điện trường mạnh nhất.

Cách lắp đặt kim thu sét cổ điển vời từng loại công trình xây dựng khác nhau.

Sau khi hình thành, sét sẽ đánh vào những chỗ đó nhiều nhất (chính vì vậy khi khi có sấm sét dữ dội ta không nên đứng trên nhô đất cao hoặc trú dưới gốc cây mà nên nằm xuống đất). Khi đó, cái mũi nhọn của chiếc . Kim thu sét cổ điển sẽ phát huy tác dụng. Do cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất.

Dòng điện ấy sẽ được trung hòa về điện, bởi lúc này đất mang điện tích dương, còn dòng điện trong cột thu lôi mang điện tích âm

Phạm vị bảo vệ của kim thu sét cổ điển

Phạm vi bảo vệ của hệ thu lôi là khoảng không gian quanh hệ thu lôi, bao bọc và bảo vệ về mặt chống sét cho công trình và người ở bên trong, được xác định bằng thực nghiệm.

phạm vi bảo vệ của kim thu sét cổ điển

Phạm vị bảo vệ của kim thu sét cổ điển

Phạm vi bảo vệ của hệ thu lôi phụ thuộc vào chiều cao của cột thu lôi (cao độ đỉnh kim). Cột thu lôi càng cao thì phạm vi bảo vệ càng lớn.

Tiêu chuẩn

– TCVN 9385 : 2012 (BS 6651 : 1999)

Vật liệu

– Đồng (Copper)

– Thép mạ đồng (Copper bonded steel)

– Inox 304 (Stainless steel SUS304)

Kích Thước

Liên hệ mua hàng

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn