Một bản vẽ chi tiết đường đi của hệ thống điện trong một công trình là rất cần thiết cho việc thi công sau này.

Bản vẽ, sơ đồ hệ thống điện cần được lưu lại cẩn thận để không chỉ trong lúc thi công cần dùng đến mà sau này nếu cần sửa chữa hay xác định đường đi của mạch điện cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Đi dây điện âm tường bằng ống thép luồn dây điện Minh Phát là một trong những phương pháp thi công cơ điện phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay bởi có tính thẩm mỹ rất cao.

Không như phương pháp đi dây nổi truyền thống, cách thi công đi dây điện âm tường có một số lưu ý, nguyên tắc cần tuân thủ nhất định để đảm bảo việc thi công được nhanh, chính xác và an toàn nhất.

1. Những lưu ý khi đi dây điện âm tường

1.1. Lưu ý trước khi bắt đầu thi công

1.1.1. Cần xác định vị trí cụ thể để đặt thiết bị:

Do đường đi của hệ thống điện sẽ đặt âm tường nên trước khi thi công cần phải thiết kế hoặc hình dung sẵn các vị trí sau này sẽ đặt các thiết bị điện dùng trong sinh hoạt như ổ cắm điện, bóng đèn, quạt, điều hòa,.. để có thể lên đường đi của mạch điện trong công trình một cách chi tiết và cụ thể nhất.

1.1.2. Vẽ sơ đồ điện âm tường:

Một bản vẽ chi tiết đường đi của hệ thống điện trong một công trình là rất cần thiết cho việc thi công sau này.

Bản vẽ, sơ đồ hệ thống điện cần được lưu lại cẩn thận để không chỉ trong lúc thi công cần dùng đến mà sau này nếu cần sửa chữa hay xác định đường đi của mạch điện cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

2.1. Lựa chọn loại ống thép luồn dây điện thích hợp nhất

Ống Thép Luồn Dây Điện

Ống thép luồn dây điện cần được lựa chọn loại phù hợp nhất về các tiêu chí như: Tiêu chuẩn,kích thước, độ dày,.. để vừa tối ưu hóa chi phí đầu tư, tận dụng hết công năng của sản phẩm mà lại không gây ảnh hưởng đến kết cấu bê tông cốt thép của công trình.

Đối với vị trí thi công ngoài trời nên sử dụng ống IMC để có tuổi thọ sử dụng cao, đối với thi công trong nhà thì chỉ cần dùng ống luồn dây điện EMT để tiết kiệm chi phí.

2. Các bước đi dây điện âm tường bằng ống thép luồn dây điện

2.1. Đào rãnh tường:

Nên dùng phấn để phác thảo sơ đồ đường đi của dây điện đã được xác định ở khâu thiết kế và trên bản đồ trước.

Bước này cần được thực hiện chính xác để đảm bảo việc thi công được thuận lợi và đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ cao nhất của công trình.

2.2. Cắt tường:

Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ phấn định vị ở trên. Sau đó dùng máy khoan, máy đục để đục tường theo đường cắt có sẵn.

Chú ý độ rộng – hẹp, nông – sâu của rãnh cắt sẽ phụ thuộc vào kích cỡ ống thép luồn dây điện được lựa chọn.

2.3. Đi ống luồn dây điện:

Thực hiện đưa ống thép luồn dây điện vào rãnh vừa tạo, cố định thật chặt bằng dây kẽm.

2.4. Luồn dây điện âm tường:

Có thể thực hiện việc luồn dây điện vào ống thép trước hoặc sau khi hoàn thiện.

Tuy nhiên, nên luồn dây vào trước để tránh trường hợp dây điện gặp vật cản không luồn được phải đục ra làm lại rất mất thời gian và không thẩm mỹ.

2.5. Hoàn thiện thi công:

Sau khi đã lắp đặt hoàn thiện đường ống và luồn dây điện vào trong, dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục trong lúc thi công để đảm bảo đường ống luồn dây điện được cố định chắc chắn và thẩm mỹ nhất.

3. Ưu nhược điểm của cách đi dây điện âm tường

3.1. Ưu điểm:                 

– Đi dây điện âm tường bằng ống thép tráng kẽm luồn dây điện Minh Phát là phương pháp tốt nhất giúp tiết kiệm không gian, đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo vệ an toàn cho con người và gia tăng tuổi thọ cho hệ thống dây điện của công trình.

– Bằng cách đi dây điện trong ống thép luồn dây điện sẽ đảm bảo chất lượng của dây dẫn điện và sự hoạt động ổn định của dòng điện.

3.2. Nhược điểm:

– Cách thi công đi dây điện âm tường bằng ống thép tráng kẽm luồn dây điện sẽ có chi phí lắp đặt cao hơn so với cách luồn dây điện nổi truyền thống.

– Trước khi luồn dây điện cần thiết kế trước sơ đồ đi dây điện cho công trình và thiết kế cách đi dây điện trong ống thép trước khi xây dựng nên sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

– Nếu có hỏng hóc hoặc phát sinh lỗi sau quá trình lắp đặt thì sẽ khó để sửa chữa, hoặc việc sửa chữa sẽ tốn kém hơn.

4. Nơi bán ống thép luồn dây điện uy tín

Chất lượng của ống ruột gà lõi thép Minh Phát được bảo chứng bởi hơn hàng trăm công trình trải dài khắp cả nước. Trong đó có nhiều dự án nổi tiếng và đóng vai trò rất quan trọng như: Nhà máy Millennium Furniture Quảng Ngãi, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1,2,3 – Trà Vinh, Nhà máy Olam Outspan cafe Long An – Đồng Nai, Nhà máy tổ hợp Hóa Dầu Long Sơn Bà Rịa – Vũng Tàu, Nhà máy luyện thép Tuệ Minh Bình Dương, Nhà máy Rals – Long An – Tây Ninh, Ibis Styles Hotel Mandalay – Mynamar, Nhà máy sản xuất chíp điện tử Intel Quận 9 – Hồ Chi Minh, Sân bay Quốc tế Yangon – Mynamar, Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất Hồ Chí Minh, Nhà máy Tata Coffee – Bình Dương, Tuyến đường sắt Metro Bến Thành – Suối Tiên…

Với khả năng chống cháy tốt, có độ bền cao, tương thích với các hóa chất bên trong bê tông và có giá thành hợp lý, sản phẩm ống thép luồn dây điện Thịnh Phát chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn thông minh cho khách hàng.

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm chi tiết!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email: thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn