Thuật ngữ “ống luồn điện” dùng để chỉ ống bền hoặc các loại vỏ khác được sử dụng để bảo vệ và cung cấp một tuyến đường cho các dây dẫn điện riêng lẻ. Ống luồn dây điện thường được yêu cầu ở nơi tiếp xúc với dây hoặc nơi có thể bị hư hại. Một ống luồn có thể được làm bằng kim loại hoặc nhựa và có thể cứng hoặc dẻo. Tất cả các ống dẫn được lắp đặt với các phụ kiện tương thích (khớp nối, co cong, đầu nối…) và hộp điện, thường được làm bằng vật liệu tương tự. Ống luồn dây phải được lắp đặt theo Bộ luật điện quốc gia (NEC) hiện hành.

Sau đây là các loại ống luồn dây điện khác nhau được sử dụng phổ biến trong hệ thống dây điện dân dụng và thương mại nhẹ.

Rigid Metal Conduit – RSC and Intermediate Metal Conduit – IMC

Ống luồn dây điện RSC (Rigid Metal Conduit) là ống thép mạ kẽm chịu lực nặng được lắp đặt với các phụ kiện có ren. Nó thường được sử dụng ngoài trời để bảo vệ khỏi hư hại và cũng có thể cung cấp hỗ trợ cấu trúc cho cáp điện, bảng điều khiển và các thiết bị khác. RSC được bán với chiều dài 10 và 20 feet và có ren ở cả hai đầu.

Ống thép luồn dây điện RSC

Ống luồn dây điện IMC (Intermediate Metal Conduit) là phiên bản mỏng hơn, trọng lượng nhẹ hơn của ống luồn dây điện RSC và được chấp thuận sử dụng trong tất cả các ứng dụng tương tự như RSC. Bởi vì IMC nhẹ hơn và dễ làm việc hơn so với RSC, nên nó phổ biến hơn trong xây dựng mới.

Ống thép luồn dây điện ren IMC

Electrical Metallic Tubing – EMT

Ống luồn dây điện trơn EMT (electrical metallic tubing) thường được làm bằng thép mạ kẽm nhưng cũng có thể là nhôm. EMT còn được gọi là ống dẫn “tường mỏng” vì nó mỏng và nhẹ, đặc biệt là so với RSC. EMT cứng chắc nhưng có thể uốn cong bằng một công cụ đơn giản gọi là dụng cụ bẻ ống.

Ống thép luồn dây điện EMT

EMT được cài đặt với các khớp nối và phụ kiện được bảo đảm bằng các ốc vít kiểu setcrew hoặc nén. Bản thân ống không được xâu chuỗi như RMC và IMC. Các kích thước phổ biến của EMT bao gồm 1/2 inch, 3/4 inch và 1 inch. Nó thường được sử dụng để chạy dây trong nhà tiếp xúc trong xây dựng thương mại dân dụng và ánh sáng. Nếu được lắp đặt ngoài trời ở những vị trí tiếp xúc, nó phải được lắp ráp với các phụ kiện kín nước đặc biệt.

Flexible Metal Conduit and Liquid Tight Flexible Metal Conduit

 Ống luồn dây điện lõi thép (flexible metal conduit) cũng được gọi là “Greenfield”, theo tên của nhà phát minh của nó. Nó có cấu trúc xoắn ốc làm cho nó linh hoạt, để nó có thể rắn xuyên qua tường và các cấu trúc khác. Ống luồn dây điện lõi thép tiêu chuẩn được sử dụng ở những nơi khô ráo trong nhà, thường là những lần chạy ngắn giữa hộp treo tường và động cơ hoặc thiết bị cố định, chẳng hạn như thiết bị xử lý rác.

Ống ruột gà lõi thép

Ống luồn dây điện bọc nhựa PVC (Liquid – tight flexible metal conduit) là một loại ống dẫn kim loại dẻo đặc biệt có lớp phủ nhựa và được sử dụng với các phụ kiện kín để làm cho nó kín nước. Nó thường được sử dụng với các thiết bị ngoài trời, chẳng hạn như các đơn vị điều hòa không khí.

Ống ruột gà bọc nhựa

Để đặt hàng ống thép luồn dây điện…các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Địa chỉ mua hàng:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM

MST: 0312333798
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email:thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn