Ubolt hay còn gọi là cùm chữ U, cùm U. Cùm chữ U được sử dụng để định vị và cố định các loại đường ống trong hệ thống đường ống cấp thoát nước, đường ống phòng cháy chữa cháy, đường ống trong các trạm xử lý nước thải, đường ống dẫn dầu, dẫn ga trong các công trình công nghiệp.

Cùm chữ U

1.Cấu tạo của Ubolt

Cấu tạo của Ubolt trên thực tế không có định. Tuy nhiên 1 bộ Ubout đầy đủ thường có cấu tạo như sau:

– Thân ubout: là chi tiết chỉnh ôm ống theo ý muốn của người sử dụng. Thân Ubolt có dạng trụ tròn hình cũ U với 2 đầu tiên ren theo hệ mét. Nhờ thiết kế ren này mà đai ốc (hay ecu) được xiết vào thân ubolt, từ đó có thể điều chỉnh vị trí làm việc của thiết bị này.

– Đai ốc: Đai ốc chứa ren để xiết vào 2 đầu ubolt giúp điều chỉnh vị trí làm việc cũng như tạo lực ép lên đường ống.

– Long đn (hay còn được gọi là vòng đệm): là chi tiết đi kèm với đai ốc, giúp cho sự liên kết được chắc chắn và bền vững hơn.

– Bản mã: Bản mã là chi tiết có cấu tạo đơn giản, thường không kèm theo bộ ubolt có sẵn mà chỉ được sản xuất theo bản vẽ của đơn vị thi công.Như vậy, có những mối ghép cần có bản mã phụ trợ, nhưng có nhiều mối ghép thì không yêu cầu. Có những trường hợp chỉ cần 1 bản mã cho 1 bộ ubolt, có những trường hợp lại cần sử dụng đến 2 bản mã.

Cùm chữ U

2.Thông số kỹ thuật của cùm chữ U

  • Đường kính: M12-M30
  • Chiều dài: theo yêu cầu
  • Cấp bền: 3.6, 4.8, 5.6, 6.6, 8.8
  • Vật liệu chế tạo: Thép Carbon, Inox 201, Inox 304,…
  • Xử lý về mặt: mã kẽm điện phân, mã kẽm nhúng nóng

3.Vật liệu chế tạo cùm chữ U (Ubolt)

Vật liệu chế tạo Ubolt thường là : Thép Carbon, Inox 201, Inox 304,…

Tùy thuộc vào môi trường làm việc, chịu tải trọng khác nhau mà Ubolt được sản xuất với vật liệu, cấp bền và xử lý bề mặt khác nhau.

Với các Ubout được sản xuất từ vật liệu inox không gỉ, thường có 3 loại Inox hay được sản xuất Ubolt như:

–  Inox 201 dùng chế tạo cùm chữ U (Ubolt) sử dụng trong những công trình mà chỉ quan tâm nhiều đến khả năng chịu lực, mà không cần quan tâm đến khả năng chống ăn mòn của cùm chữ U (Ubolt).

–  Inox 304 sử dụng để sản xuất cùm chữ U (Ubolt) có thể làm việc trong điều kiện vừa chịu tải tốt, và có thêm cả khả năng chống ăn mòn tốt.

–  Inox 316 là loại vật liệu đặc biệt, dùng chế tạo cùm chữ U (Ubolt) làm việc trong những môi trường có tính ăn mòn cao (ngoài khả năng chịu lực) như môi trường hóa chất, hơi nước biển.

Hoặc Ubolt được chế tạo từ bằng thép hợp kim như: CT3, SS400, Q325, C35, C45… hoặc theo cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.6; 8.8. Thông thường bề mặt cùm chữ U (Ubolt) nếu được sản xuất bằng thép thì thường được mạ bằng phương pháp điện phân, khi cùm chữ U (Ubolt) phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt hơn người ta còn phải mạ cùm chữ U (Ubout) bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen.

4. Cách phân loại Ubolt

Có 3 cách phân loại Ubolt cơ bản đó là:

Phân loại theo vật liệu chế tạo:

–  Ubolt thép hợp kim

–  Ubolt inox

Phân loại theo số lượng phụ kiện đi kèm:

–  Ubolt có 2 đai ốc

–  2 long đen và 1 bản mã.

–  Ubolt có 4 đai ốc, 4 long đen và 2 bản mã.

Phân loại theo kiểu thân:

–  Ubolt hình trụ, 2 đầu có ren

–  Ubolt có ngạnh.

–  Ubolt bọc nhựa

5.Ứng dụng của Cùm chữ U (Ubolt)

Cùm chữ U (Ubolt) có sức chống chịu tốt, sức bền tốt do đó loại cùm chữ U này có tuổi thọ khá lâu trong điều kiện môi trường phù hợp. Cụ thể như:

–  Ubolt được sử dụng để thi công hệ thống ống nước, đường ống điều hòa, đường ống thông khí trong các công trình công cộng, các công trình dân dụng, trung tâm thương mại, công trình công nghiệp. ệ thống đường ống các công trình, xây dựng nhà máy xử lý chất thải cho các khu công nghiệp

–  Ubout được sử dụng trong các công trình xây dựng cảng biển, đóng tàu biển, công trình xây dựng trên đảo hay trên biển. Những nơi mà môi trường có tính chất ăn mòn lớn.

–  Ubout được sử dụng trong việc thi công hệ thống đường ống hóa chất, nhiên liệu trong các nhà máy chế biến nông thủy hải sản, chế biến lương thực thực phẩm.

Cùm chữ U

Hãy liên hệ với Minh Phát để được tư vấn về sản phẩm cũng như chính sách bán hàng chu đáo, tận tình.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KỸ THUẬT MINH PHÁT

Đ/c: 114/72/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q.Gò Vấp, TP HCM
Tel: 0902 959 615 –  0909 077 615

Email: thietbiminhphat@gmail.com

Website: thietbiminhphat.vn