Tại những công trình đang xây dựng thì muốn cần hạng mục thi công cơ điện nhẹ có vai trò hoàn thiện một công trình xây dựng hiện đại vì thế, thị trường cung cấp vật liệu/ thiết bị bảo vệ cho sự an toàn của hệ thống điện cũng từ đó mà có cơ hội phát triển mạnh mẽ về ống thép cứng luồn dây điện hay ống đi dây điện là một thiết bị có chức năng bảo vệ an toàn và định hình đường đi cho mạng lưới dây dẫn điện trong công trình.

Sự ra đời của ống luồn dây điện được đánh giá là một bước tiến quan trọng về kỹ thuật trong thi công, thiết kế cho ngành cơ điện nhẹ. Theo thống kê, thị trường nước ta hiện nay có gần 20 loại loại ống luồn dây điện với đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, kích thước như ống nhựa luồn dây,.. Có thể đáp ứng cho nhiều nhu cầu của khách hàng cũng như đặc trưng sử dụng của từng loại công trình.Tuy nhiên, trên thực tế thì chỉ có 3 nhóm ống luồn dây

Nhóm 1: Ống luồn dây điện bằng thép loại trơn

Ống luồn dây điện bằng thép hay ống thép luồn dây điện, ống gi là loại ống được đúc bằng thép (thường là thép cacbon) có độ cứng cáp, độ bền và khả năng bảo vệ dây dẫn điện hoàn hảo

Ống thép cứng luồn dây điện là một sản phẩm nằm trong nhóm ống thép nhưng có chức năng chuyên biệt được dùng riêng cho lĩnh vực cơ điện. Ống được sản xuất để đáp ứng theo các tiêu chuẩn an toàn trong sử dụng điện.Có nhiều tiêu chuẩn sản xuất ống thép luồn dây điện nhưng ở nước ta phổ biến hơn cả là ống thép sản xuất theo tiêu chuẩn UL/ ANSI Hoa Kỳ hay tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Tuy mới xuất hiện ở nước ta chưa lâu nhưng loại ống dây điện bằng thép này lại rất được ưa chuộng ở các công trình dân dụng hiện đại, các công trình công nghiệp,..

Ống thép luồn dây điện EMT có tên đầy đủ theo tiếng Anh là Electrical Metallic Tubing, là loại ống đúc bằng thép có thiết kế thành ống mỏng nhất trong số tất cả các loại ống thép luồn dây điện. Thành ống được thiết kế trơn, không được tiện ren hai đầu thành ống nên khi muốn lắp ghép các ống với nhau hay với các phụ kiện thì cần dùng đến vít định vị hoặc lực siết ép của phụ kiện tương ứng

Ống EMT có cấu tạo gồm 4 lớp

-Trong cùng là lớp sơn tĩnh điện Slip Coat, có tác dụng tạo độ trơn láng, hạn chế ma sát khi thao tác giữa thành ống và dây dẫn điện, ngăn hiện tượng trầy sước, cấn dây cáp.

– Lớp thép (Steel): Là lớp vật chất cấu tạo chính lên ống điệnrất cứng và chắc chắn.

– Lớp mạ kẽm: Có thể là mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng (theo yêu cầu), có tác dụng bao phủ toàn bộ bề mặt ống thép, ngăn không cho các tác nhân bất lợi từ môi trường tác động lên ống thép gây sét gỉ, ăn mòn.

– Lớp Polyme: Là lớp vật chất giúp bảo vệ, trầy sước ống thép

Ưu điểm của ống EMT

– Có khả năng chịu được va đập mạnh tốt, không dễ bị móp méo, nứt vỡ như loại ống nhựa PVC.

– Có khả năng chống cháy cao do chế tạo từ vật liệu thép bền dưới nhiệt độ cao

– Ngăn ngừa hiện tượng cháy lan của dây dẫn điện, không sinh khói độc nguy hiểm

– Khả năng chống nhiễu điện từ, chống giật tốt đảm bảo hiệu xuất hoạt động ổn định của dòng điện.

– Có thể lắp đặt ở đa dạng loại hình: Âm tường, âm sàn bê tông, đi nổi trên trần, trên tường,..

– Thiết kế thông minh, thi công dễ dàng, có khả năng tái chế.

Tham khảo chi tiết ống emt là gì

Nhờ những ưu điểm như có khối lượng nhẹ nhất trong số các loại ống dẫn điện bằng thép, thi công dễ dàng, đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ và an toàn mà lại có giá thành phải chăng nên ống EMT là loại ống được các kỹ sư cơ điện, các nhà thầu ưu tiên sử dụng cho các công trình dân dụng từ bình dân đến cao cấp hoặc các công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

Nhóm 2: Ống thép luồn dây điện IMC

 

Ống bọc dây điện IMC, tên đầy đủ tiếng Anh là Intermediate Metal Conduit, là một loại ống có thành dày trung bình, nặng hơn so với ống EMT, được ren răng hai đầu thành ống để lắp ghép với các ống và các phụ kiện có ren răng.

Cấu tạo

Tương tự như ống EMT, ống IMC cũng có cấu tạo gồm 4 lớp:

– Lớp sơn tĩnh điện Slip Coat tạo độ trơn láng

– Lớp thép (Steel)

– Lớp mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện chống sét gỉ, ăn mòn,.

– Lớp Polyme chống trầy sước ống thép.

Ưu điểm của ống IMC

Tương tự như ống EMT, ống IMC cũng có những ưu điểm như:

– Khả năng chịu được va đập mạnh

– Khả năng chống cháy cực tốt, ngăn ngừa tình trạng cháy lan, không sinh khói độc nguy hiểm

– Khả năng chống nhiễu điện từ, chống giật, bảo vệ dây dẫn điện và nguồn điện bên trong

– Có thể lắp đặt âm tường, âm bê tông, đi nổi trên trần,..

– Thi công nhanh chóng, có thể tái chế

Tham khảo thêm ống imc là gì

Trong thi công thực tế, ống IMC mạ kẽm điện phân được khuyến khích nên dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che, nếu muốn dùng đi dây diện ngoài trời hoặc những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt thì cần dùng ống IMC được mạ kẽm nhúng nóng.

Nhóm 3: Ống thép tráng kẽm RSC

Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC (Rigid Steel Conduit) là loại ống ren có thành ống dày nhất và nặng nhất trong số 3 loại ống EMT, IMC và RSC.

Ống RSC có giá thành cao hơn so với hai loại ống còn lại nên cũng không được dùng phổ biến so với hai loại ống kia.

Ống RSC cũng có những ưu điểm tương tự như ống EMT và ống IMC, tuy nhiên ống RSC được mạ kẽm nhúng nóng cả bên trong và bên ngoài thành ống nên cực kỳ bền chắc, có thể chịu được các điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường rất khắc nghiệt như khu vực có độ ăn mòn cao, ẩm ướt, chịu sự va đập cơ khí với cường độ cao, dễ cháy nổ.

Vì thế, loại ống này được dùng cho những công trình công nghiệp nặng, khu vực đặc biệt cần phòng chống cháy nổ hay các công trình ở nơi có độ muối cao.